หน้าแรก / แนะนำเครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์
คลิ๊ก +1 ถูกใจ ให้ด้วยนะครับ >
หลักการทำงาน    สิ่งที่ได้จากการใช้    เปรียบเทียบเครื่องฟอกอากาศทั่วไป    ระบบฟอกอากาศ    ข้อมูลจำเพาะ

แนะนำเครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์

เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ เป็นระบบฟอกอากาศบริสุทธิ์ ติดตั้งนอกอาคาร เพิ่มออกซิเจนสำหรับห้องปรับอากาศ ฟอกอากาศจากภายนอกห้องแล้วส่งเข้าในห้องโดยตรง เทคโนโลยีแบบห้องคลีนรูม ห้องปลอดเชื้อ ในโรงพยาบาล คลีนิค แตกต่างจากเครื่องฟอกอากาศทั่วไป ซึ่งฟอกอากาศภายในห้อง หรือจากหลังเครื่องมาหน้าเครื่อง

เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ ช่วยป้องกันฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ และเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ การติดเชื้อ กลิ่นอับ แอร์มีกลิ่นอับ รักษาภูมิแพ้ , ช่วยเพิ่มออกซิเจน แก้ปัญหา หายใจไม่สุด รู้สึกอึดอัด กรน นอนไม่พอ อ่อนเพลีย ง่วง เซลล์แข็งแรงเม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้นสร้างภูมิคุ้มกันโรค , ช่วยปรับความชื้น แก้ปัญหาเรื่องคอแห้ง แสบคอ ผิวแห้ง เพราะเครื่องปรับอากาศทำให้ห้องเสียความชื้น คอยล์เย็นจะมีน้ำหยดออกจากห้องตลอดเวลา

วีดีโอแนะนำเครื่องฟอกอากาศ

ใช้เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์

สิ่งที่ได้จากการใช้เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์

เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ ปกป้องท่านจาก ฝุ่นละออง เชื้อโรค ควัน มลพิษ สารก่อภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาหรือหายจากภูมิแพ้ ลดอาการจาม จากฝุ่น ลดกลิ่น ปัญหาห้องหรือแอร์ เหม็นอับ

ช่วย เพิ่มปริมาณออกซิเจน (คุณสมบัตินี้เครื่องฟอกอากาศทั่วไปทำไม่ได้) เพิ่มปริมาณการหมุนเวียนออกซิเจนในห้องปรับอากาศ ให้เพียงพอต่อร่างกาย หากติดตั้งในห้องนอนออกซิเจนช่วยให้หลับสบาย ตื่นนอน ด้วยความสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย ไม่ง่วง ช่วยบรรเทาการนอนกรน หายใจลึก หายใจได้เต็มปอด สูดอากาศสดชื่น , หรือในห้องทั่วไปออกซิเจนช่วย เรื่องการทำงานของสมอง การไหลเวียนเลือด สดชื่น ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ตลอดเวลา , ออกซิเจนช่วยช่วยให้เม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ต่อต้านเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค , อัตราขั้นต่ำของอากาศใหม่ที่ร่างกายมนุษย์ต้องการ คือ 7 ลบ.ฟุต ต่อนาที (CFM) *

ผลจากการขาดออกซิเจน หรืออยู่ในห้องปิดไม่มีการระบายอากาศนานๆ เมื่อร่างกายขาดออกซิเจน เซลส์ในร่างกายจะขาดออกซิเจนด้วย จึงทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย ง่วง ปวดกล้ามเนื้อ เมื่อยล้า ซึมเศร้า มึนศีรษะ กระสับกระส่าย อึดอัด หงุดหงิด อยากสูดอากาศ ความจำสมองทำงานได้ช้า การไหลเวียนเลือดเสียไป การย่อยและการดูดซึมอาหารบกพร่อง มีกรดในกระเพาะเพิ่มขึ้น ภูมิต้านทานลดลง ติดเชื้อโรคได้ง่าย เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ

รักษาระดับความชื้นภายในห้องให้คงที่ เพิ่มชดเชยที่เสียไปในเครื่องปรับอากาศ (คอยล์เย็นเครื่องปรับอากาศจะเปลี่ยนความชื้น เป็นน้ำหยดออกจากห้องตลอดเวลา) คล้ายๆเปิดหน้าต่างแต่ไม่มีฝุ่นเข้ามารบกวน ช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้ง และคอแห้ง หิวน้ำ หากติดตั้งในห้องนอน หรือ ต่างจังหวัดช่วงหน้าหนาวหรือหลังเที่ยงคืนเมื่ออุณหภูมิภายนอนลดลง หรือวันฝนตก สามารถปิดเครื่องปรับอากาศ โดยเปิดเครื่องฟอกอากาศและเปิดพัดลมแทนได้ โดยอากาศยังคง สดชื่น เย็นสบาย หลับสบายไม่อึดอัด หายใจสะดวก หายใจได้ลึก

ช่วยท่านทำความสะอาดห้องน้อยลง ห้องเกิดสภาวะ Positive Pressure ** เพราะระบบบังคับทิศทางการเข้าของอากาศในทิศทางเดียว คือจากช่องที่เจาะ อากาศที่อยู่ในห้องเดิมจะถูกดันออกผ่านทางซอกเล็กๆตลอดเวลา เช่น ซอกประตู หน้าต่าง ซอกบานเลื่อน โคมไฟดาวน์ไลท์ หรืออื่นๆ ดังนั้นฝุ่นภายนอกจะไม่เข้ามาภายในห้องผ่านช่องทางหล่านั้น โดยลมอ่อนๆ (20-85 CFM) นี้ก็จะไม่ทำให้แอร์สุญเสียอุณหภูมิ แบบใช้พัดลมดูดอากาศ

* ข้อมูลจาก www.epa.gov (US Environmental Protection Agency) , ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กำหนดตามมาตรฐานสากล ASHREA Standard 62-1987 (American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning) การหมุนเวียนอากาศในห้องทั่วไป(ไม่สูบบุหรี่)จะต้องมีไม่น้อยกว่า 5 ลบ.ฟุต/คน/นาที (5 CFM ต่อคน) แนะนำที่ 7.5 CFM

** Positive Pressure Room หรือ Clean Room คือห้องที่มีความกดอากาศมากกว่าภายนอก ทำให้อากาศจากภายในไหลออกนอกห้องตลอดเวลา เป็นระบบที่นำอากาศดี ไปไล่อากาศเสียออกจากห้อง ซึ่งในขณะที่อากาศภายในห้องไหลออกนอกห้องอยู่นั้น อากาศภายนอกจะไม่สามารถไหลย้อนเข้าไปในห้องได้ ด้วยเหตุนี้ภายในห้องจึงสะอาด ระบบแบนี้มีใช้อยู่ทั่วไปในห้องปลอดเชื้อ ตามโรงพยาบาล เช่น ห้องผ่าตัด ห้องปลอดเชื้อ ห้องพักฟื้น ห้องพักคนชรา ห้องพักเด็ก เป็นต้น

เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ เหมาะสำหรับ
บ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น
คลีนิคทันตกรรม , ความงาม
ห้องเรียน ห้องพักครู
ห้องคลีนรูมในโรงงานอุตสาหกรรม
คอนโด ห้องพัก โรงแรม
ห้องปลอดเชื้อ ห้องตรวจโรค
ห้องแล๊ป ห้องทดลอง
ห้องบรรจุสินค้า ห้องเก็บเคมี
ออฟฟิต สำนักงาน ห้องทำงาน
ห้องคลีนรูมในโรงพยาบาล
ห้องสปา สถานสุขภาพ โยคะ
ห้องผลิต ประกอบ สินค้า
ห้องพักฟื้น ห้องผู้ป่วย
ห้องผ่าตัด ห้องเลเซอร์ เลสิค
ห้องที่มีสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว
ภัตตาคาร ร้านอาหาร
ห้องเด็กอ่อน เนิสเซอรี่ เด็กทารก
ห้องฉุกเฉิน ICU/CCU/OPD
ห้องออกกำลังกาย ฟิตเนส
ห้องส่ง สถานีวิทยุโทรทัศน์
ห้องพักคนชรา ผู้สูงอายุ
ห้องยา ร้านยา เวชภัณฑ์
ห้องน้ำ ห้องที่มีกลิ่นแรง
ห้องที่อยู่ใกล้มลภาวะ
เครื่องฟอกอากาศทั่วไป ไม่สามารถเพิ่มออกซิเจน หรือลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้ เพราะ ฟอกอากาศหลังเครื่องส่งมาหน้าเครื่อง , วิธีเดียวที่จะเพิ่มปริมาณออกซิเจน ให้แก่ห้องของท่าน คือหมุนเวียนอากาศ ฟอกอากาศภายนอกเข้าภายในห้อง เท่านั้น

เปรียบเทียบ เครื่องฟอกอากาศทั่วไป กับ เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์

เปรียบเทียบเครื่องฟอกอากาศ

คุณสมบัติ เครื่องฟอกอากาศทั่วไป เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์
ฟอกอากาศจากภายนอก ไม่มี , ฟอกอากาศภายในห้อง จากด้านหลังเครื่อง มาหน้าเครื่องเท่านั้น มี กรองและฟอกอากาศใหม่ จากภายนอก ส่งเข้ามาภายในห้อง
เพิ่มปริมาณออกซิเจนในห้อง ไม่มี , ฟอกอากาศภายในห้องเท่านั้น มี ฟอกอากาศใหม่จากภายนอก ซึ่งมีปริมาณออกซิเจนสูง
ป้องกันห้องจากฝุ่นภายนอก ไม่มี , ไม่มีการควบคุมทิศทางอากาศเข้า-ออก มี อากาศเข้าทิศทางเดียว อากาศเสีย ฝุ่น ถูกดันออกตลอดเวลา และป้องกันฝุ่นจากภายนอกย้อนกลับเข้ามา
ปรับความชื้นภายในห้อง ไม่มี , ฟอกอากาศภายในห้องเท่านั้น มี ฟอกอากาศใหม่จากภายนอก ซึ่งมีปริมาณความชื้นมากกว่า
ระบบกรอง อากาศ มี มี ( 5 ขั้นตอน )
ระบบกรอง ฝุ่นหยาบ มี มี , Pre Filter กรองฝุ่นหยาบ ด้วยไส้กรองฝุ่นหยาบ
ระบบกรอง ฝุ่นละเอียด มี มี , ไส้กรองถ่าน คุณภาพสูง มีความหนาแน่นของเม็ดถ่านสูงเป็นพิเศษ
ระบบกรอง ฟอกกลิ่น มี (บางยี่ห้อ บางรุ่น) มี , ไส้กรองถ่าน ขั้นที่ 2 ดักกลิ่นที่อาจเล็ดลอดผ่านไส้กรองตัวแรก
ระบบกรอง เชื้อโรค ULPA Filter มี (บางยี่ห้อ บางรุ่น) มี ,ไส้กรองละเอียด 0.12 ไมครอน ( ULPA Filter ) กรองเชื้อรา แบคทีเรียทุกชนิด และไวรัสบางชนิด (ละเอียดที่สุด ละเอียดกว่า HEPA)
ระบบฆ่าเชื้อโรค มี (บางยี่ห้อ บางรุ่น) มี , ระบบแสง UV-C สำหรับฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส ที่อาจเล็ดลอดมา
เคลื่อนย้าย/ติดตั้ง สะดวก / ง่าย ยากกว่า / เจาะช่องผนังห้อง ประมาณ 10 เซนติเมตร ติดตั้งเครื่องภายนอก
ค่าไฟฟ้า แล้วแต่รุ่น 78 วัตต์ ประมาณ 30-50 บ. / เดือน (เปิด 24 ชม. ทุกวัน)

* เครื่องฟอกอากาศทั่วไป บางยี่ห้อ บางรุ่น ต้องการแรงลมหรือเป็นพัดลมในตัว , การฟอกอากาศแบบละเอียดต้องใช้แรงดันอัดอากาศผ่านฟิลเตอร์เพื่อกรอง อากาศที่ออกจะมีแรงดันหรือแรงลมน้อย คล้ายๆกับระบบกรองน้ำ RO ที่ใช้การอัดน้ำผ่านฟิลเตอร์ชั้นต่างๆ น้ำที่ออกจะช้าและน้อย

ระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน

ก่อนที่เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ จะส่งอากาศไปในห้อง จะนำอากาศภายนอกผ่านระบบการกรองและฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน อัดอากาศผ่านฟิลเตอร์ต่างๆ กรองตั้งแต่ฝุ่นระดับหยาบสุดจนถึงละเอียดสุด และ ฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ดังนี้

Pre Filter คือการกรองฝุ่นหยาบ ด้วยไส้กรองฝุ่นหยาบ

Activated Carbon Filter 1 คือไส้กรองถ่านกัมมันต์ ซึ่งเลือกใช้ถ่านคุณภาพสูง บรรจุลงในรังผึ้งเล็กๆ จำนวนมากภายในตัวไส้กรอง แต่ละรังผึ้งได้อัดเม็ดถ่านจนเต็มเซลและมีความหนาแน่นของเม็ดถ่านสูงเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาไม่ให้เล็ดลอดผ่านไปได้

แอคทิฟคาร์บอน (Active Carbon) หรือ แอกทิเวตเทต คาร์บอน (Activated Carbon) เป็นถ่านกัมมันต์ ที่มีสมบัติพิเศษที่ได้รับการเพิ่มคุณภาพหรือประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์เพื่อให้มีสมบัติในการดูดซับสูง เนื้อถ่านมีรูพรุนขนาดเล็กจํานวนมาก ถ่านกัมมันต์ ถูกนำไปใช้ในการกรองเอาสารประกอบอินทรีย์ต่างๆที่ไม่ต้องการออกจากของเหลวหรือก๊าซ เช่น ใช้กรองกลิ่นและก๊าซที่ไม่ต้องการ ในหน้ากากกรองสารพิษเครื่องฟอกอากาศ อุตสาหกรรมน้ำบริสุทธิ์ ใช้ในการฟอกสีของเหลวต่างๆ การทดลองวิจัย แยกและเตรียมสารเคมี ทางการแพทย์นำไปใช้ในการกำจัดพิษ การฟอกเลือด และอื่นๆ

Activated Carbon Filter 2 คือไส้กรองถ่านกัมมันต์ตัวที่สอง ซึ่งออกแบบจัดวางเยื้องกับไส้กรองถ่านกัมมันต์ตัวแรก เพื่อดักกลิ่นที่อาจเล็ดลอดผ่านไส้กรองตัวแรกไปได้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า อากาศบริสุทธิ์และสะอาดจริง


ระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน


ULPA Filter คือไส้กรองละเอียดชั้นสุดท้าย ใช้ไส้กรองที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพื่อขจัดฝุ่นละอองและเชื้อโรค โดยมีประสิทธิภาพการกรองถึง 0.12 ไมครอน กรองได้ 99.9995% สามารถกรองฝุ่นละออง มลพิษต่างๆ เชื้อแบคทีเรียทุกชนิด และเชื้อไวรัส (เปรียบเทียบไส้กรอง HEPA กรองได้เพียง 0.30 ไมครอนเท่านั้น)

UV Lamp คือหลอดยูวี (UV-C : Germicidal Ultra Violet Light) สำหรับฆ่าเชื้อไวรัส หรือเชื้อโรคที่อาจเล็ดลอดผ่านมา
เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ เป็นระบบฟอกอากาศ ที่พัฒนามาจากระบบเติมอากาศของอาคารขนาดใหญ่ กับระบบ Positive Pressure ของห้องปลอดเชื้อแบบโรงพยาบาลเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษ ฝุ่น ละออง สารก่อภูมิแพ้ เพิ่มปริมาณออกซิเจน ภายในห้องปรับอากาศ ภายในตัวเครื่อง แยกเป็น 3 ระบบFresh Air Plus Dust Free®

ระบบฟอกอากาศบริสุทธิ์ที่ปราศจากกลิ่น ควันและฝุ่นละออง เชื้อโรค แบคทีเรีย สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ โดยนำอากาศจากภายนอก ผ่านขั้นตอนการฟอกกำจัดฝุ่นและเชื้อโรค แล้วส่งอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์เข้าไปในห้อง

PPS® (Positive Pressure System)

เป็นระบบที่ทำให้ภายในห้องมีความกดอากาศมากกว่าภายนอกเล็กน้อย ซึ่งเป็นหลักการในการทำห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาล ระบบนี้จะทำหน้าที่เติมอากาศบริสุทธิ์เข้าไปในห้องตลอดเวลา จนกระทั่งภายในห้องมีความกดอากาศมากกว่าภายนอกเล็กน้อย ในทันทีที่ภายในห้องมีความกดอากาศเพิ่มขึ้น อากาศส่วนเกินภายในห้องจะไหลออกสู่ภายนอกผ่านซอกประตู หน้าต่าง บานเลื่อน โคมไฟดาวน์ไลท์ และรูรั่วต่างๆตลอดเวลา จึงทำให้ฝุ่นละอองและมลพิษจากภายนอกห้องไม่สามารถไหลย้อนเข้าไปในห้องได้

UV-C (Germicidal Ultra Violet Light)

ระบบฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงอัลตราไวโอเลต(Germicidal Ultra Violet Light) ในขั้นตอนสุดท้ายของตัวเครื่องก่อนส่งอากาศบริสุทธิ์ออกจากตัวเครื่องสู่ภายในห้อง แสงอัลตราไวโอเลตชนิดพิเศษ (Short Wave Length Range: 180-280 nm) สำหรับฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในห้องผ่าตัด ระบบนี้ใช้สำหรับช่วยฆ่าเชื้อไวรัสขนาดเล็กมากที่อาจเล็ดลอดผ่านระบบฟอกกรองมาได้


ข้อมูลจำเพาะเครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์

เครื่องฟอกอากาศ จี-ไลฟ์ (Clean Fresh Air Unit) ติดตั้งภายนอกอาคาร
 • Create 2.5 Pascal Positive Pressure inside the room to prevent contamination of germs and pollutants
 • 5 steps filtration, 120 nanometer filter with UV-C germicidallight to eliminate germs and Carbon Filter to remove odor
 • Air Flow Rate : 20 - 85 CFM
 • Pre filter : Synthetic filter
 • Main filter : ULPA filter, efficiency [DOP] : 99.999%@0.12um. Primary resistance ≥160pa, Air velocity : 200(m3/h).
 • UV-C : Germicidal UV Lamp 6 watts
 • Power consumption : Max 78 watts , 220 Volt
 • Dimension : 39.0x 63.5 x 24.5  cm (M-701A) , 49.5 x 67.5 x 25.0  cm (L-701A)
 • Weight : 20 kgs. (M-701A) , 28 kgs. (L-701A)
ระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน ติดตั้งภายในตัวเครื่อง
 • ขั้นตอนที่ 1 กรองฝุ่นหยาบ Pre Filter
 • ขั้นตอนที่ 2-3 ใส้กรองถ่านกัมมันต์  (Activated Carbon Filter 2 ชุด วางเยื้องกัน)
 • ขั้นตอนที่ 4 ไส้กรองละเอียด 0.12 ไมครอน กรองได้ 99.9995% (ULPA Filter)
 • ขันตอนที่ 5 หลอดยูวี  (UV-C : Germicidal Ultra Violet Light) สำหรับฆ่าเชื้อไวรัส 
แผงจ่ายอากาศ (Control Panel) ติดตั้งภายในห้อง

รีโมทคอลโทรล
  เครื่องฟอกอากาศ และตัวกรองอากาศ

การรับประกัน

ตัวเครื่องรับประกัน 5 ปี
ชิ้นส่วนอุปกรณ์อื่นๆ รับประกัน 1 ปี
ยกเว้นอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนตามอายุการใช้งาน